Cách Đóng Gói Hàng Nguy Hiểm An Toàn Trong Vận Chuyển, Xuất Khẩu

Hàng hóa nguy hiểm bao gồm các mặt hàng có chứa các chất độc hại ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của con người, gây ô nhiễm môi trường và mất trật tự an toàn, an ninh quốc gia,…Vậy những điều cần lưu ý khi vận chuyển hàng hóa nguy hiểm là gì? Cách đóng gói hàng nguy hiểm như thế nào là phù hợp nhất? Hãy cùng với Locked Air tìm hiểu thông tin chi tiết thông qua bài viết sau đây.

Lưu Ý Về Đóng Gói Hàng Nguy Hiểm Trong Kinh Doanh Vận Chuyển

Để quá trình vận chuyển hàng hóa nguy hiểm không gặp phải bất kỳ sự cố đáng tiếc nào. Ngoài việc tuân thủ theo các quy định về đóng gói hàng nguy hiểm thì các nhà sản xuất, người làm công việc đóng gói cần có những lưu ý như sau:

Cách Đóng Gói Hàng Nguy Hiểm An Toàn Trong Vận Chuyển, Xuất Khẩu

Những lưu ý quan trọng khi đóng gói hàng nguy hiểm

>>>Xem Thêm: Túi Bóng Khí Chống Sốc, Đổ Vỡ, Trầy Xước Cho Chai Rượu

 • Nắm được các quy định đóng gói hàng nguy hiểm: Việc nắm được các quy định sẽ giúp cho quá trình đóng gói diễn ra đúng cách và các loại bao bì, nhãn dán bắt buộc cũng được sử dụng đầy đủ.
 • Nhân viên đóng gói: Người làm công việc đóng gói hàng nguy hiểm phải được đào tạo kỹ lưỡng và hiểu được các quy định hiện hành.
 • Phân loại đóng gói chính xác: Người làm công việc đóng gói phải đảm bảo hàng hóa nguy hiểm được đóng gói phù hợp với từng quốc gia và vùng lãnh thổ.
 • Bao bì đóng gói chất lượng: Loại bao bì sử dụng đóng gói cần được chứng nhận có nhãn đánh dấu đặc điểm kỹ thuật bởi Liên hợp quốc và không bị che.
 • Nhãn dán trên bao bì có chứng từ thích hợp: Khi đóng gói cần có nhãn dán không che liên quan đến loại nguy hiểm chính và mối nguy hiểm phụ.
 • Môi trường đóng gói hàng phải đảm bảo chất lượng, an toàn phù hợp với quy định.

Bên cạnh đó còn nhiều lưu ý khác sẽ diễn ra trong quá trình đóng gói. Nhưng nhìn chung những điều này mang ý nghĩ rất lớn. Vì nó không chỉ đảm bảo sự an toàn tuyệt đối trong quá trình đóng gói mà còn giúp cho việc đóng gói, vận chuyển và xuất khẩu diễn ra suôn sẻ, thuận lợi hơn.

Quy Định Về Bao Bì, Thùng Chứa, Đóng Gói Hàng Hóa Nguy Hiểm

Tại Điều 28 Nghị định 65/2018/NĐ-CP, quy định về bao bì, thùng chứa, đóng gói hàng nguy hiểm được thể hiện rõ như sau:

Cách Đóng Gói Hàng Nguy Hiểm An Toàn Trong Vận Chuyển, Xuất Khẩu

 • Loại hàng nguy hiểm bắt buộc đóng gói: Cần được đóng gói trước khi vận chuyển. Quá trình đóng gói này phải được thực hiện theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của quốc gia tương ứng. Đồng thời tuân thủ quy định của pháp luật về đóng gói hàng nguy hiểm và các quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Bao bì, thùng chứa hàng nguy hiểm: Cần được thực hiện theo tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng. Các quy định của pháp luật về việc đóng gói hàng nguy hiểm và bắt buộc phải dán biểu trưng hàng nguy hiểm. Về kích thước, ký hiệu, màu sắc biểu trưng đều phải dựa trên quy định.
 • Ghi nhãn hàng nguy hiểm: Thực hiện theo quy định về ghi nhãn hàng hóa lưu thông trong nước và hàng hóa xuất nhập khẩu.
 • Dán biểu trưng hàng nguy hiểm: Tại 2 bên thành phương tiện vận tải. Nếu có nhiều loại hàng nguy hiểm trên 1 phương tiện phải dán đủ các biểu trưng của loại hàng đó. Đối với phương tiện chở container hoặc xi-téc thì biểu trưng phải được dán trực tiếp lên đó.
 • Báo hiệu nguy hiểm: Báo hiệu có hình chữ nhật màu vàng cam với mã số của Liên hợp quốc ở giữa. Vị trí của báo hiệu hàng nguy hiểm được đặt bên dưới biểu trưng.
 • Việc bao bì, thùng chứa, đóng gói hàng nguy hiểm đối với vận tải chất phóng xạ phải được thực hiện theo quy định của pháp luật về an toàn và kiểm soát bức xạ.

>>> Xem Chi Tiết: Túi Khí Chèn Hàng Thùng Carton Locked Air Chống Rơi Vỡ Hàng Tuyệt Đối

Danh Mục Hàng Hóa Nguy Hiểm Phải Đóng Gói Khi Vận Chuyển Xuất Khẩu

Theo Nghị định số 42/2020/NĐ-CP của Chính phủ về danh mục hàng hóa nguy hiểm, vận chuyển hàng hóa nguy hiểm được phân thành 9 loại như sau:

Loại 1: Các chất nổ và vật phẩm dễ nổ.

 • Nhóm 1.1: Chất, vật phẩm có nguy cơ phát nổ khối là tiềm tàng.
 • Nhóm 1.2: Các chất, vật phẩm tạo ra nguy hiểm nhưng không phải là nguy cơ phát nổ khối.
 • Nhóm 1.3: Gồm các chất, vật phẩm có tiềm tàng nguy cơ cháy/nổ nhẹ. Không phải là mối nguy hiểm nổ khối.
 • Nhóm 1.4: Gồm các chất, vật phẩm không có mối nguy hiểm nghiêm trọng.
 • Nhóm 1.5: Các chất rất không nhạy nhưng tồn tại mối nguy hiểm gây nổ khối.
 • Nhóm 1.6: Gồm các vật phẩm cực kỳ không nhạy và không có mối nguy hiểm nổ khối.

Loại 2: Các chất khí.

 • Nhóm 2.1: Khí dễ cháy.
 • Nhóm 2.2: Khí không dễ cháy, không có độc hại.
 • Nhóm 2.3: Khí độc hại.

Loại 3: Chất lỏng dễ cháy và chất lỏng nhạy nổ.

Loại 4: Chất rắn nguy hiểm.

 • Nhóm 4.1: Các chất rắn dễ cháy.
 • Nhóm 4.2: Các chất rắn dễ cháy và có khả năng tự bốc cháy.
 • Nhóm 4.3: Chất rắn khi tiếp xúc với nước tạo ra khí dễ cháy.

Loại 5: Các chất oxi hóa và peroxit hữu cơ.

 • Nhóm 5.1: Các chất oxit hóa.
 • Nhóm 5.2: Các peroxit hữu cơ.

Loại 6: Chất độc hại/chất gây nhiễm bệnh.

 • Nhóm 6.1: Chất độc.
 • Nhóm 6.2: Chất gây nhiễm bệnh.

Loại 7: Các chất phóng xạ.

Loại 8: Các chất ăn mòn.

Loại 9: Các chất cùng vật phẩm nguy hiểm khác.

Đóng Gói Hàng Nguy Hiểm Như Thế Nào?

Nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi vận chuyển hàng hóa nguy hiểm tại khoản 1 Điều 27 Nghị định 60/2016/ NĐ-CP thì đóng gói hàng nguy hiểm cần đáp ứng những điều kiện:

Cách Đóng Gói Hàng Nguy Hiểm An Toàn Trong Vận Chuyển, Xuất Khẩu

Hướng dẫn cách đóng gói các loại hàng hóa nguy hiểm

 • Sử dụng các loại vật liệu đáp ứng được các quy định của Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5507:2002 – Hóa chất nguy hiểm – Quy phạm an toàn trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng, bảo quản và vận chuyển. Hoặc dựa trên các văn bản thay thế phù hợp với các yêu cầu, tiêu chuẩn kỹ thuật tương ứng với loại hàng hóa.
 • Chọn loại bao bì, vật đóng gói hàng nguy hiểm có khả năng chống được sự ăn mòn, không bị hoen gỉ, không tạo ra phản ứng hóa học với các chất chứa bên trong. Ngoài ra cần phải có khả năng chống thấm, kín và chắc chắn để đảm bảo không bị rò rỉ trong lúc vận chuyển ở điều kiện bình thường. Cùng với đó là hạn chế tối đa sự rò rỉ ra môi trường nếu không may xảy ra sự cố.
 • Nếu các tổ chức, cá nhân vận chuyển sử dụng bao bì, vật chứa tự đóng gói hàng nguy hiểm thì cần phải thử nghiệm và chịu trách nhiệm đối với kết quả thử nghiệm bao bì, vật chứa đó trước khi sử dụng. Điều này giúp tránh rơi lọt hoặc rò rỉ khi vận chuyển.
 • Các loại bao bì, vật chứa sau khi sử dụng xong cần được bảo quản riêng nhằm mục đích đáp ứng các quy định của nhà nước.
 • Ngoài ra, loại bao bì phải tương thích với hàng chứa bên trong. Đồng thời miễn nhiễm với các loại hóa chất hoặc tác động của hàng nguy hiểm.

Đóng Gói Vận Chuyển Pin Lithium Bằng Đường Hàng Không

Vận chuyển pin lithium bằng đường hàng không được xem là việc khó khăn nhất trong tất cả các hình thức vận chuyển do nguy cơ gia tăng. Vì một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn máy bay là do pin bị hỏng. Nên việc vận chuyển pin hỏng hoặc lỗi là hoàn toàn nghiêm cấm. Riêng đối với vận chuyển pin lithium thông qua đường hàng không thì cần tuân thủ theo Quy định về Hàng hóa Nguy hiểm (DGR).

Một số mặt hàng điện tử khác nhau vận hành bằng pin Lithium sẽ áp dụng những quy định mới dựa trên những thay đổi quan trọng trong quy định vận tải hoàn hóa hàng không quốc tế do IATA ban hành có hiệu lực vào đầu năm 2015. Những quy định này được áp dụng như sau:

 • Pin Lithium phải được đóng gói và tiến hành vận chuyển riêng biệt.
 • Pin Lithium được đóng gói riêng nhưng có thể được vận chuyển với thiết bị trong cùng một hộp. Chẳng hạn như: Một điện thoại và một pin Lithium thay thế.
 • Pin Lithium được chứa/được cài đặt trong một thiết bị. Và được vận chuyển trong cùng một hộp. Cụ thể là: Một sản phẩm có tích hợp pin Lithium bên trong và người sử dụng không thể gỡ bỏ hoặc thay thế.

Với mối quan tâm dành mật thiết đối với an toàn trong ngành công nghiệp hàng không. Những quy định được IATA đã đưa ra là vô cùng chặt chẽ. Nên các hãng hàng không phải tuân thủ một cách nghiêm ngặt. Tuy nhiên việc vận chuyển pin Lithium bằng đường hàng không và tuân thủ quy định của IATA là trách nhiệm pháp lý của nhà sản xuất thiết bị.

Lời Khuyên Khi Đóng Gói Hàng Nguy Hiểm 

Như đã đề cập thì hàng hóa nguy hiểm là loại hàng hóa có thể tạo ra những ảnh hưởng xấu gây hại đến sức khỏe cũng như tính mạng con người. Không chỉ vậy, nó còn tạo ra tác động xấu đến môi trường thậm chí là có nguy cơ đe dọa, mất an toàn an ninh của quốc gia. Chính vì vậy, việc vận chuyển hàng nguy hiểm là một trong những công việc mang tính chất nguy hiểm và nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các cơ quan chức năng.

Vậy nên, việc vận chuyển, đóng gói hàng nguy hiểm cần tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy định đã được đặt ra bởi pháp luật. Đối với các đơn vị vận chuyển thì cần tuân thủ các quy định của pháp luật cũng như đưa ra được các phương án tổ chức vận chuyển hàng hóa nguy hiểm hợp lý, an toàn.

Kết Luận

Bài viết này là tổng hợp những thông tin cần thiết liên quan đến đóng gói hàng hóa nguy hiểm phục vụ cho quá trình vận chuyển. Việc nắm được các lưu ý, quy định, danh mục hàng nguy hiểm sẽ giúp cho người làm công việc đóng gói thực hiện đúng cách. Điều này không chỉ đảm bảo cho sự an toàn mà còn hạn chế tối đa tình trạng quy phạm pháp luật.

Cách Đóng Gói Hàng Nguy Hiểm An Toàn Trong Vận Chuyển, Xuất Khẩu

Locked Air – Giải pháp đóng gói hàng nguy hiểm an toàn, tiết kiệm

>>> Xem Chi Tiết: Locked Air – Đa Dạng Giải Pháp Túi & Tấm Khí Chèn Hàng, Máy Thổi Túi Chống Sốc,… Dễ Dàng Tùy Biến Để Tăng Hiệu Quả Đóng Gói & Tiết Kiệm Chi Phí

Hy vọng rằng những chia sẻ trên là thật sự hữu ích và giúp các doanh nghiệp, cá nhân có sự nhìn nhận đúng về tầm quan trọng của đóng gói hàng hóa nguy hiểm.

Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc cần tìm sản phẩm đóng gói hàng nguy hiểm hợp quy chuẩn, hãy liên hệ ngay với Locked Air để nhận được sự hỗ trợ.

✅ Cung cấp:⭐ Túi khí chèn hàng, xốp nổ & cột khí chống sốc, máy thổi túi đệm khí Locked Air
✅ Giá cả:⭐ Giá tốt, cạnh tranh nhất
✅ Kích thước:⭕ Đa dạng
✅ Hiệu quả:⭐ Bảo vệ tốt, đóng gói nhanh, tiết kiệm
✅ Chất lượng:⭐Tư vấn, báo giá, demo tận nơi
✅ Chất liệu:⭕ Nhựa LDPE, HDPE

Thông Tin Liên Hệ:

 • Website: https://lockedair.com.vn/
 • Email: info@sancopack.com.vn
 • Hotline: 0908105115
 • Địa chỉ: 8 Hoàng Minh Giám, Q. Phú Nhuận, HCM

Tham Khảo Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *