Cách Bảo Quản Và Đóng Gói Thực Phẩm Mà Bạn Nhất Định Nên Biết

Bảo quản thực phẩm là làm chậm quá trình hư hỏng, nấm mốc, ôi thiu. Đồng thời, bảo quản đúng cách còn giúp kéo dài thời gian sử dụng lên cao. Hiện nay, có nhiều cách bảo quản và đóng gói thực phẩm ra đời, giúp cho mọi người không bỏ phí mà còn tiết kiệm được thức ăn. Bài viết hôm nay, Locked Air sẽ tổng hợp và mang đến cho mọi người các cách đóng gói hàng thực phẩm hiệu quả, chất lượng và an toàn.

Cách Bảo Quản Thực Phẩm Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Bảo quản thực phẩm không chỉ tiết kiệm mà còn giúp bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng. Tùy theo từng loại thức ăn mà sẽ có cách bảo quản phù hợp. Dưới đây chính là 5 cách đóng gói hàng thực phẩm phổ biến nhất hiện nay để mọi người có thể tham khảo và thực hiện theo.

Cách Bảo Quản Và Đóng Gói Thực Phẩm Mà Bạn Nhất Định Nên Biết

Các cách đóng gói hàng thực phẩm

>>>Xem ThêmCách Đóng Gói Hàng Chất Lỏng Chắc Chắn, Chống Sốc & Đổ Vỡ

1. Cách Đóng Gói Hàng Thực phẩm Bằng Phương Pháp Sấy Khô

Từ xa xưa, ông bà ta đã biết cách đóng gói hàng thực phẩm sấy khô để bảo quản thực phẩm được lâu dài. Sấy khô là cách thức làm giảm lượng nước trong thực phẩm xuống mức đủ để trì hoãn hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn làm hỏng thức ăn. Hiện nay, mọi người có thể sấy khô thủ công bằng cách phơi dưới nắng trực tiếp nhiều giờ hoặc bằng máy móc hiện đại để rút ngắn thời gian.

Sấy khô được áp dụng cho nhiều loại thực phẩm khác nhau từ cá, thịt,… đến rau, củ, quả,… Khi nhắc đến sấy khô, không thể nào bỏ qua các các loại trái cây sấy khô như mít, chuối, táo, nho,… Hay các loại ngũ cốc như yến mạch, hạt kê lúa mỹ,… và các loại hạt như hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt chia,…

Ưu điểm nổi bật của cách đóng gói thực phẩm này là kéo dài thời gian bảo quản, có thể áp dụng với nhiều loại thực phẩm khác nhau cũng như không cần tốn nhiều công sức. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là làm giảm hoặc mất đi chất dinh dưỡng và Vitamin quan trọng do tác dụng nhiệt cao.

2. Muối Chua – Cách Đóng Gói Và Bảo Quản Thực Phẩm Hiệu Quả

Muối chua là hình thức đặt hoặc nấu thực phẩm trong chất ức chế phù hợp với sức khỏe con người, nó sẽ chuyển hóa đường thành acid lactic. Hầu hết khi muối chua, mọi người thường nấu hoặc trực tiếp đun sôi, với mục đích thực phẩm bảo quản được bão hòa với các chất dùng để muối chua. Phương pháp này dễ thực hiện và có thể áp dụng nhiều cho các loại rau, củ, quả như củ cải, dưa leo, củ hành, củ kiệu, cà pháo,…

Song, các thực phẩm ngâm chua không nên để quá lâu vì sẽ chứa hàm lượng muối cao, sử dụng nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bao tử và không tốt cho sức khỏe con người. Thậm chí là nó có thể gây ra một số bệnh như thận, tim mạch, huyết áp.

3. Cách Đóng Gói Và Bảo Quản Thực Phẩm Với Phương Pháp Đóng Hộp

Cách đóng gói hàng thực phẩm bằng cách đóng hộp thường sử dụng nhiều cho rau, củ và các loại quả. Trước khi cho vào chai, lọ, hộp để bảo quản, thực phẩm thường được nấu, niêm phong và tiết trùng để làm giảm hoặc suy yếu các loại vi khuẩn. Tuy nhiên, phương pháp này không phổ biến và cũng không hiệu quả như các cách đóng gói hàng thực phẩm còn lại. Bởi vì, các vi khuẩn vẫn có khả năng tấn công và làm hư hại đến chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, sau khi mở ra để sử dụng sẽ rất nhanh hư nếu không chế biến kịp thời.

Cách Bảo Quản Và Đóng Gói Thực Phẩm Mà Bạn Nhất Định Nên Biết

Đóng gói và bảo quản thực phẩm đóng hộp

Đóng hộp đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm, đồng thời cũng tốn rất nhiều công sức trong khâu sơ chế và tiệt trùng. Vì nếu thực hiện không đúng quy trình và thiếu vệ sinh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng và bị bệnh rất nặng như ngộ độc thực phẩm, bệnh về hệ tiêu hóa hay đường ruột.

4. Ứng Dụng Phương Pháp Đông Lạnh Vào Cách Đóng Gói Hàng Thực Phẩm

Phương pháp đông lạnh được sử dụng nhiều hơn cả trong tất cả các cách đóng gói hàng thực phẩm. Bởi lẽ, các thiết bị bảo quản phổ biến như tủ lạnh, tủ đông,… có mặt ở mọi gia đình Việt Nam. Phương pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại thực phẩm khác nhau, có nguồn gốc động vật như các, thịt, hải sản,… hay nguồn gốc thực vật như rau củ quả và thậm chí là thực phẩm đã làm chín.

Cách Bảo Quản Và Đóng Gói Thực Phẩm Mà Bạn Nhất Định Nên Biết

Miếng thấm hút thực phẩm đảm bảo thực phẩm khô ráo, ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi

>>> Xem Chi Tiết: Miếng Thấm Hút Thực Phẩm (Super Soaker Pads)

Đông lạnh có thể bảo quản trong thời gian dài nhưng không làm mất đi hương vị đặc trưng hay các chất dinh dưỡng, vitamin trong thực phẩm. Tuy nhiên, khi kết thúc cách đóng gói hàng thực phẩm này, bạn không nên để nó tiếp xúc lâu với nhiệt độ thường và phải có phương pháp rã đông khoa học để giữ được độ ngon, độ tươi của sản phẩm.

Quy trình đông lạnh rất đơn giản, phù hợp cho nhiều loại thực phẩm khác nhau. Đông lạnh chính là sử dụng nhiệt độ thấp từ 0 độ C hoặc thấp hơn để đông sản phẩm khiến cho vi khuẩn và vi sinh vật không thể hoạt động hay phát triển sinh sôi, bằng cách làm chậm sự tăng trưởng của enzym. Đặc biệt là hiện nay được ứng trong thương mại hay trong phạm vi rộng hơn. Như những kho lạnh quốc gia giúp lưu trữ khối lượng lớn cho các trường hợp khẩn cấp ở nhiều nước.

5. Cách Đóng Gói Thực Phẩm, Bảo Quản Thực Phẩm Với Phương Pháp Hút Chân Không

Hút chân không là đặt thực phẩm vào các chai, hộp hoặc túi nilon rồi tiến hành hút không khí, tạo môi trường yếm khí để vi sinh vật không phát triển. Môi trường chân không sẽ không có oxy và các khí cần thiết cho sự sinh tồn và phát triển của các loại vi khuẩn. Chính từ đây mà cách đóng gói hàng thực phẩm này có thể ngăn chặn thực phẩm không bị hư hỏng hay ôi thiu.

Cách Bảo Quản Và Đóng Gói Thực Phẩm Mà Bạn Nhất Định Nên Biết

Cách đóng gói thực phẩm bằng phương pháp hút chân không

Phương pháp hút chân không không thể thực hiện đơn giản tại nhà như phương pháp đông lạnh hay muối chua, mà nó cần máy móc hỗ trợ đi kèm. Tuy nhiên, hiện nay với sự phát triển của công nghệ mà bộ hút chân không ngày càng đơn giản hóa nhưng hiệu quả thì không hề kém cạnh. Mọi nhà có thể mua và sử dụng để bảo quản thực phẩm tốt hơn và lâu dài hơn.

Những Yêu Cầu Đối Với Cách Đóng Gói Hàng Thực Phẩm Xuất Khẩu 

Để xuất khẩu được hàng hóa, cách đóng gói hàng thực phẩm phải đạt yêu cầu và tiêu chuẩn chung của quốc tế. Các sản phẩm khác nhau sẽ có cách đóng gói chuyên dụng, giúp cho bảo quản được chất lượng cũng như số lượng của nó.

1. Yêu Cầu Khi Đóng Gói Bao Gạo

Gạo là mặt hàng được xuất khẩu nhiều nhất ở nước ta, chất lượng gạo của Việt Nam là điều không cần phải bàn cãi. Nhưng để có thể xuất khẩu ra nước ngoài, bao bì đóng gói phải đạt được yêu cầu và quy chuẩn quốc tế, cũng như có thể bảo quản được chất lượng của gạo khi đến tay người tiêu dùng.

Cách đóng gói hàng thực phẩm với gạo là bao phải dày, nguyên vẹn và có khả năng chống thấm nước. Bao bì phải khô ráo và sạch sẽ 100%, không chứa các chất độc hại đến sức khỏe con người và động vật.

Miệng bao bì phải được đóng chắc chắn bằng dây hoặc sử dụng công nghệ máy móc hiện đại. Ngoài ra, hạt gạo phải được xử lý sạch sẽ và khô ráo, được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đem xuất khẩu.

Để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho hạt gạo trong quá trình lưu trữ và vận chuyển nên sử dụng túi yếm khí Pro 7 để lót bên trong.

Cách Bảo Quản Và Đóng Gói Thực Phẩm Mà Bạn Nhất Định Nên Biết

Túi yếm khí Pro 7 bao bì chuyên dụng để làm lớp lót cho bao bì đựng ngũ cốc với cơ chế yếm khí giúp ngăn hơi ẩm và vi sinh vật xâm nhập, đồng thời ức chế sự sinh trưởng của chúng

Túi yếm khí Pro 7 hay còn gọi là túi kỵ khí Pro 7, ngoài ra với tên tiếng anh là Hermetic Bags chuyên dụng để bảo quản thực phẩm khô đặc biệt là ngũ cốc.

Loại túi này giúp chống khí, chống thấm nước,… tạo môi trường kỵ khí.

Cách Bảo Quản Và Đóng Gói Thực Phẩm Mà Bạn Nhất Định Nên Biết

Với các đặc tính trên túi yếm khí giúp ngăn chặn tuyệt đối sự xâm nhập của côn trùng và vi sinh vật đồng thời ức chế sự phát triển của chúng, đảm bảo màu sắc, hương vị và chất lượng của ngũ cốc trong thời gian dài.

>>> Xem Chi Tiết: Túi Yếm Khí Pro 7 Chống Mối Mọt Và Ẩm Mốc

2. Cách Đóng Gói Rau Củ Quả, Và Yêu Cầu Khi Đóng Gói

Rau củ quả mang đi xuất khẩu phải ở tình trạng tốt, màu sắc đồng đều và không chứa tạp chất hay có mùi vị lạ. Rau của quả sẽ được cấp đông hoặc đông lạnh riêng lẻ, không được để cạnh nhau hay tiếp xúc trực tiếp với các loại trái cây khác. Mỗi loại sẽ có cách đóng gói đặc trưng phù hợp, nhằm giữ được độ tươi nhất định.

Cách Bảo Quản Và Đóng Gói Thực Phẩm Mà Bạn Nhất Định Nên Biết

Cách đóng gói hàng thực phẩm là rau củ quả

Ngoài ra, rau củ sau khi đã làm sạch và khô ráo sẽ được quấn trong bọc hoặc giấy kín, sau đó đặt vào thùng. Giữa chúng sẽ có giấy lót để giữ cho các sản phẩm không bị dập hay va chạm với nhau dẫn đến hư hỏng, làm giảm chất lượng.

Niêm phong thùng và dán thông tin lên trên, các thông tin phải rõ ràng về loại rau củ quả, nơi xuất xứ, đặc biệt là phân biệt rõ giữa cấp đông” và “đông lạnh”,…

Sử dụng túi xốp bong bóng khí Locked Air bao bọc, hấp thụ sốc tuyệt đối và tránh cho bề mặt hàng hóa bị trầy xước, dập nát

3. Cách Bảo Quản Đóng Gói Ngũ Cốc 

Để xuất khẩu ngũ cốc đến các quốc gia khác trên thế giới, đầu tiên phải lựa chọn cẩn thận nguồn thực phẩm và đem đi sấy khô. Quy trình sấy khô bằng máy móc phải diễn ra khoa học, an toàn, sạch sẽ và giữ vệ sinh. Ngũ cốc phải đạt đến một tiêu chuẩn nhất định trước khi bỏ vào bao bì đem đi đóng gói.

Cách Bảo Quản Và Đóng Gói Thực Phẩm Mà Bạn Nhất Định Nên Biết

Dùng gói hút oxy bảo quản chống nấm mốc cho ngũ cốc, kéo dài thời hạn sử dụng từ tuần lên tháng

Trong quá trình cách đóng gói hàng thực phẩm này, có thể đặt túi hút ẩm, gói hút oxy vào trong để giữ cho chất lượng sản phẩm được tốt nhất. Tiếp theo, các túi, hộp ngũ cốc sau khi đã được đóng gói cẩn thận sẽ đặt vào thông thùng carton.

Cách Bảo Quản Và Đóng Gói Thực Phẩm Mà Bạn Nhất Định Nên Biết

Gói hút ẩm silica gel hút ẩm, giữ cân bằng độ ẩm tích hợp trong bao bì thực phẩm khô

Một lớp giấy lót ở dưới sẽ giúp hạn chế các va đập bên ngoài ảnh hưởng đến kết cấu của thực phẩm. Cuối cùng là niêm phong thùng hàng và chuyển cho bên vận chuyển.

4. Cách Bảo Quản Đóng Gói Cà Phê

Cà phê là một mặt hàng có lượng xuất khẩu lớn hằng năm ở Việt Nam. Các hạt cà phê sau khi thu hoạch sẽ được làm sạch và giữ khô ráo bằng cách phơi nắng hoặc sấy khô. Để đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng cà phê cũng như không làm cho nó bị ẩm mốc, mất độ ngon khi di chuyển đường dài, cách đóng gói hàng thực phẩm cà phê sẽ theo quy trình sau:

 • Bao bì đóng gói phải thật chắc chắn, không để không khí bên ngoài lọt vào.
 • Các thùng hộp đựng túi, hộp, lon cà phê phải có giấy hoặc túi khí để hạn chế các lực bên ngoài.
 • Không gian lưu trữ, bốc dỡ và vận chuyển phải thật khô ráo và sạch sẽ.
 • Trang bị đầy đủ dụng cụ hút ẩm, hút chân không để giảm tình trạng hạt cà phê bị hư.

Cách Bảo Quản Và Đóng Gói Thực Phẩm Mà Bạn Nhất Định Nên Biết

Túi yếm khí Pro 7 bảo quản cà phê xuất khẩu

5. Cách Đóng Gói Hồ Tiêu Khô

Độ ẩm và điều kiện môi trường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của hồ tiêu khô. Vì vậy mà cách đóng gói hàng thực phẩm để xuất khẩu phải diễn ra thật cẩn thận, an toàn và vệ sinh:

 • Đặt hạt tiêu đã được làm khô vào các bao dứa 25kg (không dùng pallet) và xếp trực tiếp lên phương tiện vận chuyển.
 • Kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi xuất khẩu như có ẩm, bẩn hay hở không khí hay không.
 • Sử dụng các gói bột hút ẩm CaCl2 (Canxi clorua) để tạo môi trường khô thoáng cho hồ tiêu khô.

Mua Vật Tư Bảo Quản Và Đóng Gói Thực Phẩm Xuất Khẩu

Sự phát triển của Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đã thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa. Để đảm bảo được chất lượng và số lượng thực phẩm, khâu lựa chọn vật tư đóng gói rất quan trọng. Trong đó, Locked Air – chuyên cung cấp sỉ và lẻ các vật tư bảo quản và đóng gói thực phẩm xuất khẩu uy tín, chất lượng và chính hãng.

Cách Bảo Quản Và Đóng Gói Thực Phẩm Mà Bạn Nhất Định Nên Biết

Locked Air – Giải pháp giúp tăng hiệu quả đóng gói, bảo vệ và tiết kiệm chi phí

Đến với Locked Air, bạn sẽ bước vào thiên đường của bao bì đóng gói, phù hợp cho các cách đóng gói hàng thực phẩm khác nhau. Đa dạng mặt hàng của nhiều thương hiệu lớn với giá thành phải chăng sẽ khiến bạn hài lòng. Doanh nghiệp luôn hân hạnh và nhiệt tình tư vấn cho khách hàng để họ có được sản phẩm thích hợp nhất.

Cách đóng gói hàng thực phẩm sao cho lâu dài nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng là vấn đề được mọi người quan tâm rất nhiều. Hy vọng qua các thông tin do Locked Air mang đến phía trên đã giúp bạn có được thêm nhiều kiến thức. Nếu có bất kỳ mong muốn mua hàng hay tư vấn, nhanh tay liên hệ ngay với chúng tôi!

✅ Cung cấp:⭐ Túi khí chèn hàng, xốp nổ & cột khí chống sốc, máy thổi túi đệm khí Locked Air
✅ Giá cả:⭐ Giá tốt, cạnh tranh nhất
✅ Kích thước:⭕ Đa dạng
✅ Hiệu quả:⭐ Bảo vệ tốt, đóng gói nhanh, tiết kiệm
✅ Chất lượng:⭐Tư vấn, báo giá, demo tận nơi
✅ Chất liệu:⭕ Nhựa LDPE, HDPE

Thông Tin Liên Hệ:

 • Website: https://lockedair.com.vn/
 • Email: info@sancopack.com.vn
 • Hotline: 0908105115
 • Địa chỉ: 8 Hoàng Minh Giám, Q. Phú Nhuận, HCM

Tham Khảo Thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *