[GIỚI THIỆU] Các Loại Bao Bì Đóng Gói Hàng Hóa Trong Logistics

Bên cạnh chất lượng sản phẩm thì bao bì đóng gói giữ vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất, vận chuyển, tiếp thị và quảng cáo. Một bao bì phù hợp không chỉ giúp bạn quảng bá sản phẩm mà còn bảo vệ trọn vẹn được hàng hóa bên trong. Chính vì vậy mà yếu tố bao bì đóng gói ngày càng phát triển với nhiều mẫu mã khác nhau. Bài viết hôm nay, Locked Air sẽ mang đến các loại bao bì đóng gói hàng hóa trong logistics.

Bao Bì Hàng Hóa (Packaging) Là Gì?

Bao bì hàng hóa hay còn có gọi tên khác là Packaging, một loại sản phẩm công nghệ đặc biệt được dùng để đựng hoặc bảo vệ các sản phẩm chính cũng như bảo vệ giá trị hàng hóa. Đồng thời, nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, xếp dỡ, tiêu thụ và sử dụng sản phẩm.

Các loại bao bì đóng gói hàng hóa trong logistics ngày càng phân hóa đa dạng theo sự hiện đại của ngành công nghiệp. Từ sơ khai, bao bì là những vật dụng thủ công như lá cây, giấy,… chủ yếu để đựng và bảo vệ sản phẩm trọng lượng nhẹ.Đến ngày nay, trước sự phát triển của công nghệ, bao bì xuất hiện nhiều mẫu mã, chất liệu tiên tiến, kiểu dáng và khối lượng lớn.

Tùy theo từng loại sản phẩm mà sẽ có một bao bì phù hợp đi kèm, bảo vệ toàn vẹn chất lượng và nâng cao hình ảnh xuất hiện của sản phẩm.

Danh sách các loại bao bì đóng gói hàng hóa trong logistics
Danh sách các loại bao bì đóng gói hàng hóa trong logistics

>>>Xem ThêmTúi Bong Bóng Khí Chống Sốc Locked Air Bảo Vệ Hàng Hóa Vượt Trội

Yêu Cầu Đối Với Bao Bì Khi Đóng Gói Hàng Hóa

Trong quá trình đóng gói, tùy theo đặc tính hàng hóa mà lựa chọn các loại bao bì đóng gói hàng hóa trong
logistics
cho phù hợp:

 • Phù hợp với phương tiện vận chuyển như tàu biển thì nên ưu tiên chất liệu chống thấm nước, hay máy bay, xe
  tải, hàng container,…
 • Phù hợp với sự thay đổi khí hậu ở từng vùng, từng lãnh thổ, đặc biệt là đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.
 • Đảm bảo cho chất lượng sản phẩm không bị thay đổi như sản phẩm bị bốc mùi, ẩm mốc hay hư hỏng.
 • Có kích thước và trọng lượng với phương thức bóc dỡ và lưu trữ trong kho bãi, container hoặc pallet.
 • Phải có đủ đặc tính như dẻo, dai, bền bỉ để chịu được các sự va đập, kéo, đẩy không thể tránh khỏi trong quá
  trình lưu trữ, vận chuyển, tiêu thụ và sử dụng hàng hóa.
 • Trên bao bì cần in rõ những điều cần lưu ý khi lưu trữ, xếp dỡ, vận chuyển và tiêu thụ như “Hàng dễ vỡ, xin
  nhẹ tay”.
Yêu Cầu Đối Với Bao Bì Khi Đóng Gói Hàng Hóa
Yêu Cầu Đối Với Bao Bì Khi Đóng Gói Hàng Hóa

Chức Năng Của Bao Bì Hàng Hóa

Người ta thường nói bao bì là P thứ 5 trong 4P – Nó không chỉ đóng vai trò là bảo vệ sản phẩm mà còn là cách để quảng bá hàng hóa. Nhưng liệu rằng có ai thực sự hiểu rõ chức năng của bao bì hàng hóa là gì? Các loại bao bì đóng gói hàng hóa trong logistics khác nhau sẽ có chức năng khác nhau, vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bên dưới.

Máy thổi túi khí chèn hàng LA - F1 công suất lớn, đám ứng hàng triệu túi khíchèn lót mỗi ngày, phù hợp cho nhà máy đóng gói, logistics
Máy thổi túi khí chèn hàng LA – F1 công suất lớn, đám ứng hàng triệu túi khí
chèn lót mỗi ngày, phù hợp cho nhà máy đóng gói, logistics

1. Chứa Đựng, Bảo Quản Và Bảo Vệ Hàng Hóa Trong Quá Trình Lưu Thông

Trái ngược với thời đại tự cung tự cấp trước đây, thì hàng hóa sản xuất ra không chỉ để sử dụng mà còn dùng để trao đổi và lưu thông. Thời gian lưu thông, vận chuyển ngắn dài khác nhau, vì vậy mà để bảo vệ được chất lượng, số lượng và không làm hư hao bên trong người ta cần đến bao bì.

Các loại bao bì đóng gói hàng hóa trong logistics sẽ bảo vệ hàng hóa trước các điều kiện môi trường bên ngoài và các tác động khác trong thời gian lưu kho, vận chuyển, bốc dỡ, tiêu dùng, quảng bá,… Ngoài ra, bao bì góp phần ngăn chặn tối đa tình trạng hao hụt về khối lượng và số lượng, giữ trọn vẹn từ khâu sản xuất đến khi người tiêu dùng nhận hàng.

Công dụng của các loại bao bì hàng hóa
Công dụng của các loại bao bì hàng hóa

2. Thông Tin, Quảng Cáo, Tạo Điều Kiện Cho Việc Lưu Thông Sản Phẩm

Thông qua hình ảnh, thông tin, chi tiết, hoa văn, màu sắc bên ngoài bao bì để phân biệt sản phẩm này với sản phẩm khác, doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác. Yếu tố bao bì rất quan trọng đến hành vi mua hàng của người tiêu dùng.

Đối với những sản phẩm chưa từng sử dụng, họ sẽ xem xét hình ảnh và thông tin bên ngoài để quyết định nên mua hàng hay không. Chính vì vậy mà bao bì chính là cách thức nhận biết và phương pháp để quảng thương hiệu một cách nhanh chóng, hiệu quả.

3. Hợp Lý Hóa, Tạo Điều Kiện Thuận Lợi Cho Việc Vận Chuyển, Bốc Dỡ Hàng Hóa

Việc đóng gói sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho phân loại, vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa. Đồng nghĩa là  bao bì đóng gói sẽ tập trung hàng hoá thành những đơn vị khác nhau như đơn vị sử dụng, đơn vị buôn bán, đơn vị vận chuyển hợp lý với từng điều kiện tiêu dùng và phân phối, lưu thông khác nhau.

4. Chức Năng Thương Mại

Chức năng này của các loại bao bì đóng gói hàng hóa trong logistics được thể hiện thông qua khả năng thu hút ánh nhìn và kích thích hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Các thông tin đầy đủ, rõ ràng, ngắn gọn, dễ hiểu và trang trí bắt mắt, sinh động, đặc trưng sẽ cuốn hút, tạo sự hứng thú, quan tâm và mong muốn mua hàng nhiều hơn đối với khách hàng.

Phân Loại Bao Bì Đóng Gói Hàng Hóa

Hiện nay các loại bao bì đóng gói hàng hóa trong logistics được phân loại theo nhiều kiểu khác nhau, cụ thể như sau:

1. Theo Công Dụng Của Bao Bì

 • Bao bì trong: Loại bao bì dùng để đóng gói, tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa sản phẩm và  thường được bán cùng sản phẩm. Vì vậy mà giá trị của nó được tính cùng giá bán của hàng hóa.
 • Bao bì ngoài: Là bao bì được chuyên dùng cho khâu vận chuyển, với chức năng chính là bảo vệ chất lượng và số lượng của hàng hóa. Tùy theo là bao bì thu hồi hay không mà sẽ có cách tính ngay hoặc tính  từng phần vào giá trị chung của sản phẩm.

2. Theo Số Lượng Sử Dụng Của Bao Bì

 • Bao bì sử dụng 1 lần: Chỉ sử dụng cho một lần vận chuyển và sử dụng nên toàn bộ giá trị được tính vào giá bán.
 • Bao bì sử dụng nhiều lần: Được sử dụng nhiều lần nên được cấu tạo từ các chất liệu bền vững  như kim loại, chất tổng hợp, chất dẻo,…

3. Phân Loại Theo Độ Cứng (Độ Chịu Nén)

 • Bao bì cứng: Sở hữu khả năng chịu được lực, va chạm mạnh từ bên ngoài tốt và tải trọng của sản phẩm bên trong. Sau khi vận chuyển vẫn giữ nguyên vẹn hình dạng ban đầu.
 • Bao bì nửa cứng: Có đủ tính vững chắc nhưng ở mức độ nhất định. Sau khi bốc dỡ và lưu thông có thể không giữ nguyên 100% hiện trạng bao bì như ban đầu.
 • Bao bì mềm: Dễ bị biến dạng khi chịu lực, va chạm từ bên ngoài cũng như trọng tải của vật phẩm bên trong. Thường được dùng cho các sản phẩm dạng bột và hạt vì không làm ảnh hưởng đến kết cấu bên trong.

4. Phân Loại Theo Mức Độ Chuyên Môn Hoá Bao Bì

 • Bao bì thông dụng: Loại bao bì áp dụng cho nhiều sản phẩm khác nhau.
 • Bao bì chuyên dụng: Chỉ được dùng để bao gói, bảo vệ một hoặc một số ít loại sản phẩm nhất định.

5. Theo Vật Liệu Chế Tạo

Theo vật liệu chế tạo, các loại bao bì đóng gói hàng hóa trong logistics phân loại: Bao bì gỗ, bao bì kim loại, bao bì giấy, bao bì hàng dệt, bao bì từ loại vật liệu nhân tạo, tổng hợp, bao bì thủy tinh, bao bì bằng tre nứa, bao bì bằng lá,…

6. Màng Co Nhiệt VCI – Bao Bì Đóng Gói Máy Móc, Thiết Bị – Chống Ẩm – Chống Gỉ Sét

Màng chống gỉ sét VCI (Volatile Corrosion Inhibitor) là một loại vật liệu bảo vệ kim loại khỏi ăn mòn và gỉ sét trong quá trình vận chuyển và lưu trữ.

Màng này chứa các hợp chất hóa học chống ăn mòn, được giải phóng dưới dạng hơi trong không gian đóng gói, tạo ra một môi trường bảo vệ xung quanh bề mặt kim loại. Lợi ích của màng chống gỉ sét VCI bao gồm:

 1. Bảo vệ Toàn Diện: Màng VCI có khả năng bao phủ và bảo vệ toàn bộ bề mặt kim loại, bao gồm cả các khe hở và khu vực khó tiếp cận.
 2. Dễ Sử Dụng: Màng VCI thường có thiết kế dễ dàng để đóng gói, lưu trữ và vận chuyển các sản phẩm kim loại mà không yêu cầu các bước phức tạp.
 3. Tiết Kiệm Thời Gian và Chi Phí: Sử dụng màng VCI giúp tiết kiệm thời gian và công sức so với việc sử dụng dầu mỡ hoặc các phương pháp truyền thống khác để bảo vệ kim loại.
 4. Thân Thiện Với Môi Trường: Màng chống gỉ sét VCI không chứa các hợp chất độc hại, gây ô nhiễm môi trường, làm cho nó là một phương pháp bảo vệ an toàn và thân thiện với môi trường.
 5. Dễ Dàng Tái Sử Dụng: Một số loại màng VCI có thể tái sử dụng, giúp giảm lãng phí và chi phí.

Dong-Goi-Mang-Co-Nhiet-Website-1920-×-600-px-2-1536x480

Cách Sử Dụng Màng Chống Gỉ Sét VCI:

 1. Đóng Gói Sản Phẩm: Bọc sản phẩm kim loại cần bảo vệ bằng màng VCI trước khi đóng gói chúng vào hộp hoặc bao bì.
 2. Lưu Kho và Vận Chuyển: Sản phẩm có thể được lưu trữ trong kho hoặc vận chuyển trong thời gian dài mà không cần lo ngại về ăn mòn.
 3. Loại Bỏ Màng VCI: Khi sản phẩm được sử dụng hoặc đến điểm đích, bạn có thể loại bỏ màng VCI một cách an toàn và tiện lợi.
 4. Tái Sử Dụng (nếu có): Nếu loại màng VCI mà bạn sử dụng có khả năng tái sử dụng, bạn có thể thu thập và sử dụng lại chúng cho các lô sản phẩm khác.
 5. Tuân Theo Hướng Dẫn: Luôn luôn tuân theo hướng dẫn cụ thể từ nhà cung cấp màng VCI để đảm bảo hiệu quả tốt nhất trong việc bảo vệ sản phẩm kim loại.

Quy Cách Đóng Gói Hàng Hóa Cho Từng Mặt Hàng

Với từng loại hàng hóa sẽ có cách đóng gói khác nhau, tùy theo đặc tính chung của chúng mà lựa chọn chất liệu bao bì và quy trình thực hiện đặc trưng.

1. Cách Đóng Gói Hàng Điện Tử, Hàng Có Giá Trị Cao

Hàng điện tử như máy tính, laptop, điện thoại,… ưu tiên sử dụng chất liệu đệm là mút, xốp, mềm, túi khí chèn hàng, đệm giấy kraft. Các tấm lót từ polyetylen (PE), polyuretan (PU) hoặc polypropylen (PP) bảo vệ sản phẩm khỏi sự va đập hay lực tác động mạnh từ bên ngoài, giữ nguyên chất lượng ngay cả khi vận chuyển đường xa.

Đệm giấy Kraft 3D hiệu quả bảo vệ hàng gấp 70 lần giấy lót thôngthường
Đệm giấy Kraft 3D hiệu quả bảo vệ hàng gấp 70 lần giấy lót thông
thường

2. Hàng Hóa Là Đồ Bằng Thủy Tinh, Gốm Sứ

Đây được xem như hàng hóa dễ vỡ nên thường được cuộn kín bằng tấm bọt khí bên ngoài. Kết hợp cùng giấy chuyên dùng để giúp sản phẩm không bị hư hỏng hay bể vỡ do lực truyền từ ngoài vào trong.

3. Cách Đóng Gói Hàng Mỹ Phẩm

Mỹ phẩm có nhiều dạng khác nhau như chai lọ chứa chất lỏng, hộp thủy tinh hoặc dạng rắn. Cần bọc kĩ sản phẩm bằng giấy miếng xốp rồi chèn miếng xốp để làm đầy hộp. Thông thường hàng mỹ phẩm sẽ được đựng trong những hộp giấy để tạo thuận tiện hơn cho việc phân loại và vận chuyển.

4. Quy Cách Đóng Gói Sách, Văn Phòng Phẩm

Quy cách đóng gói sách hay văn phòng phẩm dễ hơn nhiều so với các mặt hàng khác. Chỉ cần cuộn hoặc bọc nilon để tránh trầy xước các sản phẩm này rồi cho vào thùng carton cứng có hình dạng phù hợp, niêm phong là đã có thể vận chuyển.

5. Cách Đóng Gói Bao Bì Sản Phẩm, Thực Phẩm Khô

Các sản phẩm, thực phẩm khô cần chú ý hút ẩm và hút chân cẩn thận để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Đóng gói mặt hàng này bằng nhiều lớp kín để tránh thu hút côn trùng gây phá hoại.

6. Tiêu Chuẩn Đóng Gói Đồ Gia Dụng

Khi đóng gói đồ gia dụng phải chèn thêm xốp hoặc bao bọc xung quanh bằng giấy bóng khí 6 mặt với độ dày tối thiểu 5cm. Sau đó cho vào thùng carton 3 lớp, niêm phong và dán thông tin lên trên.

7. Quy Định Đóng Gói Chai Nhựa, Chất Lỏng

Với các chai nhựa, chất lỏng cần phải bịt kín miệng chai không để cho chất lỏng chảy ra bên ngoài. Nếu xếp nhiều chai lọ trong cùng một thùng, giữa các chai hãy đặt vật liệu ngăn cách có tính chất đàn hồi chèn kín khoảng trống để các chai nhựa không bị xê dịch.

Cột khí chống sốc Locked Air mang lại hiệu quả bảo vệ 360 độ cho chai lọ đựngchất lỏng
Cột khí chống sốc Locked Air mang lại hiệu quả bảo vệ 360 độ cho chai lọ đựng
chất lỏng

8. Quy Cách Đóng Gói Hàng Hóa Giày Dép, Quần Áo

Do thông thường giày dép, quần áo đã được nhà sản xuất bao bì một lớp nên chỉ cần dùng túi nilon thường và dùng băng keo bọc kín là được. Đối với trường hợp không có hộp giấy bên ngoài, có thể sử dụng thêm một lớp bọt khí trước rồi mới tiến hành gói hàng.

9. Quy Cách Đóng Gói Hàng Dược Phẩm

Các hàng dược phẩm thường được nhà sản xuất bọc trong hộp giấy hoặc chai lọ. Khi đóng gói mặt hàng này, bạn cần lưu ý bọc kín để bảo vệ được chất lượng và số lượng bên trong. Tránh trường hợp làm hư hại thuốc và nước thuốc.

Túi bong bóng khí Locked Air rất hiệu quả bảo vệ dược phẩm
Túi bong bóng khí Locked Air rất hiệu quả bảo vệ dược phẩm

Cần Lưu Ý Khi Lựa Chọn Bao Bì Đóng Gói

Hiện nay phụ kiện và các loại bao bì đóng gói hàng hóa trong logistics có rất nhiều mẫu mã, chủng loại và vô cùng đa dạng chất liệu khiến cho người dùng hoang mang không biết lựa chọn như thế nào. Trước khi đóng gói, bạn cần xác định loại sản phẩm và kích thước của nó để lựa chọn thùng carton, thùng giấy, bao bì, phụ kiện đi kèm cho phù hợp.

Túi khí chèn hàng Locked Air - giải pháp chèn lót đóng gói hoàn hảo và tiếtkiệm chi phí
Túi khí chèn hàng Locked Air – giải pháp chèn lót đóng gói hoàn hảo và tiết
kiệm chi phí

Trong đó, Locked Air là địa chỉ chuyên cung cấp bao bì đóng gói như giấy đếm, xốp, thùng carton, thùng giấy, bao bì,… chính hãng và chất lượng. Sản phẩm của Locked Air có giá thành phải chăng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm hài lòng.

Trên đây là thông tin về các loại bao bì đóng gói hàng hóa trong logistics mang đến. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có được những thông tin nhất định. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về các loại bao bì đóng gói hàng hóa trong logistics, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp kịp thời.

✅ Cung cấp:⭐ Túi khí chèn hàng, xốp nổ & cột khí chống sốc, máy thổi túi đệm khí Locked Air
✅ Giá cả:⭐ Giá tốt, cạnh tranh nhất
✅ Kích thước:⭕ Đa dạng
✅ Hiệu quả:⭐ Bảo vệ tốt, đóng gói nhanh, tiết kiệm
✅ Chất lượng:⭐Tư vấn, báo giá, demo tận nơi
✅ Chất liệu:⭕ Nhựa LDPE, HDPE

Thông Tin Liên Hệ:

 • Website: https://lockedair.com.vn/
 • Email: info@sancopack.com.vn
 • Hotline: 0908105115
 • Địa chỉ: 8 Hoàng Minh Giám, Q. Phú Nhuận, HCM

Tham Khảo Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *